Địa chỉ: Tổ 8 - Khu Ga - thị trấn Đồng Đăng - huyện Cao Lộc - tỉnh Lạng Sơn

 

|

HOTLINE: 039 2211 633

 

Với điều kiện thiên nhiên nhiều ưu đãi, Việt Nam có một hệ sinh thái phong phú và đa dạng, có tiềm năng to lớn về tài nguyên cây thuốc. Theo thống kê của Viện Dược liệu, hiện Việt Nam đã ghi nhận 3.948 loài thực vật và nấm lớn, 52 loài tảo biển, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Đây chính là điều kiện thuận lợi để phát triển nguồn dược liệu, cung cấp nguyên liệu cho sản xuất thuốc trong nước. 

Trong các loài cây thuốc hiện đã được công bố, nước ta có nhiều loài cây thuốc được xếp vào loài quý và hiếm trên thế giới như Sâm ngọc linh, Sâm vũ điệp, Tam thất hoang, bách hợp, thông đỏ… trong đó sâm Việt Nam là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới.

Lịch sử y học dân tộc ta gắn với cây thuốc Nam. Đại danh y Tuệ Tĩnh chính là biểu tượng của trường phái thuốc Nam. Ông sống vào cuối thời Trần với khẩu hiệu nổi tiếng: "Nam dược trị nam nhân” (Thuốc Nam Việt trị người Nam Việt). Đương thời trong các tác phẩm của mình, ông không đưa quan niệm “Ngũ hành” (Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ) lên hàng đầu như những trước tác của đời trước, mà xếp các yếu tố tự nhiên như cây, cỏ lên trước tiên. Đặc biệt, các cuốn "Phú thuốc Nam” và "Nam dược thần hiệu” của ông hiện vẫn được đánh giá cao và có giá trị lớn đối với y học ngày nay.

duoc lieu 1

Hiện Việt Nam đã ghi nhận 3.948 loài thực vật và nấm lớn, 52 loài tảo biển, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc

Có thể nói, văn hóa dùng thảo dược chữa bệnh của người Việt đã có từ hàng nghìn năm trước. Và cho đến nay, thuốc từ thảo dược đang ngày càng chứng tỏ được hiệu quả và độ an toàn cao, ít tác dụng phụ. Đó chính là những yếu tố thúc đẩy thị trường thuốc Đông dược phát triển.

Tuy nhiên, ngành sản xuất thuốc Đông dược của chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như: Nguồn tài nguyên cây thuốc đang cạn kiệt do khai thác bừa bãi mà thiếu sự bảo tồn đúng mức, quy mô trồng còn theo tính chất nhỏ lẻ, tự phát, đa phần là chưa đáp ứng được chuẩn dược liệu sạch quốc tế, vẫn phụ thuộc vào nguồn dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đánh giá về thực trạng nguồn dược liệu trong nước, PGS-TS Nguyễn Văn Tập, Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Dược liệu- Bộ Y tế cho biết: 

Nhằm bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu trong nước, Thủ tướng Chính phủ đã kí quyết định 1976 phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”. Theo đó, Việt Nam sẽ có 8 vùng trồng nguyên liệu trong cả nước. Đây sẽ là tiền đề để quy hoạch và phát triển nguồn dược liệu nước ta trong thời gian tới đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước.

Hưởng ứng chủ trương của Nhà nước, Công ty Cổ phần Traphaco chính là đơn vị đi đầu trong việc phát triển vùng nguyên liệu sạch cho sản xuất Đông dược. Hiện tại, công ty đã tiến hành xây dựng vùng trồng các loại dược liệu sạch sản xuất các sản phẩm chủ lực như Hoạt huyết dưỡng não – Cebraton, Boganic gồm có Đinh lăng, Bìm bìm, Actiso, Rau đắng đất theo tiêu chuẩn GACP WHO (trồng trọt và thu hái sạch cây thuốc) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Đặc biệt, quy hoạch cụ thể về vùng trồng đinh lăng ở Hải Hậu và Nghĩa Hưng (Nam Định) không những giúp Traphaco chủ động được nguồn nguyên liệu để sản xuất nên sản phẩm Hoạt huyết dưỡng não Cebraton mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người dân địa phương, góp phần nâng cao đời sống kinh tế, tạo an sinh xã hội.

duoc lieu 2

Vùng trồng đinh lăng ở Hải Hậu và Nghĩa Hưng (Nam Định)

Traphaco đặt mục tiêu phát triển dược liệu đinh lăng theo hướng dẫn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO). Công ty đã thường xuyên mở các lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng và thu hái cây thuốc cho các hộ dân trồng đinh lăng trên địa bàn huyện.

Đối với sản xuất thuốc Đông dược thì chất lượng của nguyên liệu quyết định chủ yếu đối với chất lượng sản phẩm. Khi đã có chất lượng nguồn dược liệu đạt chuẩn quốc tế kết hợp cùng phương pháp chiết xuất hiện đại trong sản xuất Đông dược thì sản phẩm của chúng ta có thể cạnh tranh được trên thế giới. Nói về ưu thế của các phương pháp chiết xuất hiện đại trong sản xuất thuốc Đông dược, Thạc sỹ Trần Phi Hùng – Trưởng khoa Dược – BV Y học Cổ truyền TW chia sẻ:

Sản xuất thuốc từ thảo dược, Đông dược ở VN vẫn còn là một thị trường nhiều tiềm năng, cần rất nhiều sự đóng góp tổng lực của 4 nhà: Nhà nước, doanh nghiệp, nhà nông, nhà khoa học. Và hy vọng là trong một tương lai không xa, sản xuất thuốc từ thảo dược sẽ phát huy được thế mạnh về nguồn dược liệu sạch, đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo ra những sản phẩm thực sự chất lượng, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

CHƯƠNG TRÌNH FM SỨC KHỎE (KÊNH VOV GIAO THÔNG QUỐC GIA)
 
Nguồn: vovgiaothong.vn

DANH SÁCH BỆNH

  • Chị 50 tuổi ở Thành Phố Hồ Chi Minh Bị sãn não đã nhiều năm đã đi chữa thuốc tây nhiều năm không khỏi chị đến dùng thuốc đông y nay đã khỏi nay chị là cán bộ tại đài khí tượng thuỷ văn Nam Bộ_1
  • Danh mục: Người bệnh chữa khỏi
  • Bệnh nhân Nữ 40 tuổi ở huyện Văn Quan - tỉnh Lạng Sơn, bị xuất huyết ngoài da chữa thuốc tây y nhiều tháng không khỏi mà còn bệnh càng ngày càng nặng hơn chị đến phòng khám dùng thuốc nam trong một tháng bệnh đã khỏi ai bị bệnh như vậy tôi đảm bảo chữa khỏi ( Chữa bệnh bằng thuốc nam an toàn khỏi nhanh chi phí thấp khỏi nhanh)
  • Danh mục: Người bệnh chữa khỏi
  • Bệnh nhân Anh là Công an huyện Văn Lãng - tỉnh Lạng Sơn, bị xuất huyết ngoài da chữa thuốc tây y nhiều tháng không khỏi mà còn bệnh càng ngày càng nặng hơn anh đến phòng khám dùng thuốc nam trong một tháng bệnh đã khỏi _1
  • Danh mục: Người bệnh chữa khỏi